40 năm 10iLTK74 – Ngày ấy & Bây giờ

GẶP GỠ NHÂN DỊP KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY TỐT NGHIỆP CẤP 3 (1974- 2014)

CỦA LỚP 10I TRƯỜNG LÝ THƯỜNG KIỆT – HANOI TẠI ĐÀ NẴNG.

ĐÀ NẴNG NHỮNG NGÀY CUỐI THU (31/10 – 3/11/2014)

Bìa 1

 Theo kế hoạch được nhất trí thông qua tại Vũng Tàu cuối năm 2013, từ tháng 5/2014 các bạn đã khởi động cho cuộc gặp mặt tại Đà Nẵng với nhiều cuộc trao đổi và tranh luận. Cuối cùng tất cả nhất trí chốt ngày 31/10 – 3/11/2014 với nhiều phương án đi chơi, ăn nhậu…

Đoàn Tp.HCM mua vé máy bay giá rẻ VIETJETAIR từ tháng 5, đúng là rẻ 800k-1mil vé 2 chiều, bao gồm Tùng, Nam, Khôi, Yến và Hoàng Anh (con trai), Tấn, Khanh. Chuyến đi đúng giờ nhưng chuyến về bị chễ 1.5 tiếng nên 12 giờ đêm mới về đến nơi (chưa đủ để được bồi thường).

Đoàn Hanoi chia làm nhiều tốp đến Đà nẵng gồm Thủy, Hồng Anh, Phượng, Phúc và Lâm (con trai), Ngọc Lan, Việt Nga, Kiều Hạnh, Nghĩa, Hùng tẩy, Như Thắng và bà xã Phương, Trường, Xuân Bình, Trung và Hùng Vàng.Tổng cộng 23 nhân khẩu.

Vì việc phát sinh bất ngờ nên ngày khởi hành 31/10 Khanh không ra Đà Nẵng cùng đoàn do phải bay ra Hanoi nên hôm sau mới nhập đoàn cùng Hùng Vàng. Vì CK vắng mặt nên đã ủy quyền Trưởng đoàn cho Việt Tấn. Theo tường thuật,chương trình chiều tối ngày đầu tiên cũng rất phong phú gồm các chuyến thăm chùa Linh Ứng trên bán đảo Sơn Trà, đi thăm quan phố cổ Hội An với những cảm xúc rất thú vị khi được chứng kiến tận mắt các nghệ nhân ẩm thực biểu diễn kỹ thuật làm bánh vạc và thưởng thức ngay tại chỗ sản phẩm địa phương (Phương nhà Như Thắng có 1 video quay qui trình làm bánh rất hay, đề nghị share cho mọi người xem nhé).

Ngày thứ hai, trong khi chờ đợi tốp Hà Nội bay vào, các bạn đã đi thăm quan Bảo tàng Chăm và sau đó là chị em lượn chợ Hàn mua các loại hoa quả còn anh em ngồi quán caphe nhâm nhi đủ thứ và bình loạn xem con gái Đà Nẵng có xinh không…

Sau khi đội ngũ tập hợp đầy đủ , đúng 11:30 cả đoàn khởi hành đi ăn trưa nạp năng lượng cho chuyến tham quan Mỹ Sơn. Nằm cách Đanang 60km về phía nam, Mỹ Sơn là khu quần thể di tích được Unesco công nhận đã mang lại cho cả đoàn cảm giác thư thái, thanh bình khi đến thăm..Khi đến nơi vừa vặn được xem biểu diễn điệu múa Chăm trên nền nhạc Chăm và hát tiếng Việt.Mặc dù khu thăm quan chính thức không lớn nhưng cũng phù hợp với kế hoạch của 10I. Các bạn nữ ra sức “sờ – mó – vuốt” các kỷ vật và bình luận rất sôi nổi..

Đề nghị Hùng vàng nhớ chêm các ảnh chụp để tôi miễn comment nhé.

15:40 cả đoàn vội vã leolên xe để về quê Tấn – xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Đúng là gần nhà xa ngõ. Hiện nay xã Điện Quang là 1 trong 3 xã của Gò Nổi được bao bọc bởi sông Thu Bồn, nhưng là xã cuối cùng của Gò Nổi, có đường vào nhưng chưa thông ra được.

Tuy nhiên Chính Phủ đang triển khai xây dựng cao tốc Quảng Nam – Quảng Ngãi thì có thể một ngày sau khi xong sẽ tháo nút tắc để Điện Quang thông với huyện Duy Xuyên vào Nam.

Mặc dù không có nghiệp vụ chuyên môn du lịch những Tấn cũng cố gắng truyển tải 1 số thông tin cơ bản về tình hình của xã đến các bạn trên đường đến quê.

16:30 đoàn các cụ lớp 10I của 40 năm trước (1974-2014) đã đến UB xã Điện Quang. Ra chào đón đoàn là cả phái đoàn với rất nhiều thành viên của UB từ Bí thư Đảng Ủy xã anh Tin, 2 Phó CT UBND xã (Chủ tịch anh Quảng mới “hy sinh” tuần trước), cán bộ các ban bệ, HTX Tín dụng và đội văn nghệ của xã…

Do thời gian hạn hẹp nên màn tham quan vòng quanh xã phải cắt và chuyển sang giới thiệu mồm, tặng quà cho Quỹ khuyến học của xã. Hùng vàng thay mặt đoàn tặng quyển “Kỷ yếu lớp 10I – 1974” cho xã sau khi mỗi người được xã tặng 1 quyển “Địa chí xã Điện Quang”.

(Đang lo làm sao mà bưng tất cả sách vở vào Tp. HCM cho Hải Chi, Bình và Quang đây trong khi máy bay giá rẻ chỉ đăng ký có 7kg/ngườiL).

Xã mời cơm đoàn, toàn đặc sản địa phương như Mỳ Quảng, gà đi bộ, nghêu xúc bánh tráng và có lẽ có bạn lần đầu tiên thưởng thức món “gỏi mít non” rất lạ miệng mà không ngán…

Chương trình được tiếp tục theo đề nghị của mọi người muốn được thưởng thức món “ca bài chòi” – tất nhiên là phiên bản rút rất ngắn – gọn qua giọng ca của 2 ca sĩ đội văn nghệ xã là chị Châu và chị Lan.Thực sự tuy chỉ là ca sĩ hàng xã nhưng giọng ca hoàn toàn có thể tham gia Vietnam got talent (thiệt đó).

ĐN 1 ĐN 2 ĐN 3 ĐN 4  ĐN 5

ĐN 6

Nói thực tuy là dâu xứ Quảng nhưng mình vẫn chưa thể nghe hiểu hết ca từ của các bài hát mà chỉ thưởng thức giai điệu rất hay mà thôi.

TBạn Lợi có nhắn tin cho lớp vì lý do bận đột xuất phải tham dự Đoàn khám tình nguyện của Bộ Y tế lên vùng biên Thanh Hóa nên Lợi phải hủy vé máy bay vào phút cuối.

Bài chòi – nét văn hóa độc đáo của người xứ Quảng

 Trò chơi bài chòi được tiến hành với 32 tấm thẻ bài, trong không gian là 9 chiếc chòi làm bằng tre lợp tranh hay rạ. Thường được tổ chức vào ngày mồng 1 Tết, nhưng hiện nay, hội bài chòi không chỉ diễn ra trong những ngày đầu xuân mà còn kéo dài cả tháng Giêng, hay trong các dịp lễ hội truyền thống khác. 

Người ta dựng 9 chòi bằng tre, gồm 8 chòi cho người chơi và một chòi cho anh Hiệu – người cầm chịch cuộc chơi, ở những nơi đã xác định.

Vật chơi là bộ bài có 32 thẻ bài, chia đều cho 10 người, mỗi người 3 quân, 2 quân để lại. Người cầm chịch cuộc chơi cũng có một bộ thẻ bài như vậy đựng trong một ống tre trên một cây nọc cao vừa đủ để anh Hiệu không nhìn thấy các quân bài nhưng đủ để anh rút được nó.
Cuộc chơi bắt đầu khi anh Hiệu, mặc áo dài khăn đóng chỉnh tề, cất tiếng hò một bài lục bát hoặc song thất lục bát. Sau câu hò mở đầu, anh Hiệu bắt đầu đưa tay rút một quân bài trong ống tre và hát vài câu ca dao hoặc bài vè có liên quan đến quân bài đó, sau đó xướng tên quân bài rõ to cho tất cả mọi người đều nghe.
Những người dự hội im lặng lắng nghe lời hô của anh Hiệu để suy đoán hoặc tưởng tượng quân bài gì sẽ ra. Trong số 10 người chơi, ai có quân bài trùng với tên quân bài anh Hiệu vừa xướng thì hô to “có đây”, lập tức một anh lính lệ sẽ chạy lại và trao cho người đó một lá cờ nhỏ (loại cờ xéo) và đổi lấy quân bài.
Ván chơi kết thúc khi một trong số 10 người chơi có đủ 3 lá cờ liên tục, gọi là Tới (thắng cuộc) và người thắng cuộc sẽ nhận được một món quà như một cái lồng đèn, cái phích nước, mứt, bánh kẹo, hạt dưa… Và cứ như thế ván khác lại tiếp tục chơi…
Cuộc chơi bài chòi có sinh động, có rôm rả hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tài hô hát của anh Hiệu.Anh Hiệu phải là người có tài “ứng khẩu thành thơ”, thuộc lòng hàng trăm bài thơ, bài vè, hàng nghìn câu ca dao; phải biết hát nam, hát khách, những làn điệu dân ca đặc trưng của những vùng miền xứ Quảng. 

(Phần này do CK sưu tầm để pakon hiểu thêm về ca bài chòi)

Thế rồi cuộc vui nào cũng phải kết thúc.Sau khi bịn rịn chia tay, ôm hôn, tiễn lên ô tô rồi lại lên – xuống, lưu luyến mãi không rời,lúc 20h đoàn 10I mới trực chỉ Đà Nẵng để chuẩn bị cho cuộc họp lớp kỷ niệm 40 năm (mục đích của chuyến đi). Trên đường về Tùng ra sức “tỏ tình” với Phương rằng “Tùng yêu Phương nhất” – Nói một hồi thì lại thành “Phượng yêu Tùng nhất” vân vân và vân vân..Lại còn kéo Khanh vào xác nhận rằng thì là đúng..J. Hùng ngồi bên cạnh Phượng mặt mũi đỏ bừng cũng gật gù không hiểu nghiệm ra điều gì…

Xóm cuối xe thì bận tranh luận “say hay không say…” ầm ĩ cả lên làm cho tốp ca nữ muốn thể hiện khả năng qua bài “Tiểu đoàn 307” phải tắt đài..

Xin nói thêm bạn Hùng Vàng đã chuẩn bị hết sức chu đáo chương trình sinh hoạt này, tuy nhiên cuối cùng rất tiếc chỉ thực hiện khá khiêm tốn tại phòng 507 của khách sạn. Thay vì mọi người được xem slide chiếu lên màn hình và tham gia các trò chơi quậy tưng bừng như học trò 40 năm về trước thì mỗi người được phát 1 quyển kỷ yếu mà Hùng đã cho in rất đẹp, cắm mặt vào đọc và tranh luận “ơ, sao tao lại không có mặt trong ảnh này nhỉ” hoặc “Trông chúng mình cũng từng xinh gái – đẹp trai ra phết nhỉ…”

Mọi người tham gia ký tên vào áo quảng cáo bia hơi Hanoi (do không kịp chuẩn bị áo với logo của lớp) và điểm danh vào danh sách lớp liệt kê các cuộc vui chính thức đã tổ chức.

Khanh và Việt Nga ra sức gọt hồng ngâm các bạn mang từ HNI vào, còn Phượng thì bóc bánh chưng tự gói, mang vào từ Thủ Đô vì lo các bạn lúc nãy nhậu quá, chưa kịp ăn. Tất cả đều rất ngon vì thấm đẫm tình cảm bạn bè (ăn miễn phí nên ai cũng tươi..).

ĐN 8 ĐN 9 ĐN 10 ĐN 11 ĐN 12 ĐN 13

Advertisements

6 phản hồi (+add yours?)

 1. hungdaubac
  Th11 05, 2014 @ 13:44:06

  Châu Khanh đã có một bài rất dài về chuyến đi này, nhưng ta phải post dần dần lên cho Pakon không đi được chiêm ngưỡng và cả pakon đi gặm nhấm dần những kỷ niệm vui

  Phản hồi

 2. Ẩn danh
  Th11 06, 2014 @ 07:40:41

  Gửi ảnh chụp lên đi

  Phản hồi

 3. CKhanh
  Th11 07, 2014 @ 15:33:59

  Nếu có thể nhờ Hùng chỉnh phần “Bài chòi…” sang font chữ khác vì đó là CK lấy thông tin trên mạng. Để như hiện nay thiên hạ lại kêu mình copy – dán không xin phép nguồn,,, hehe

  Phản hồi

 4. Đào Phúc
  Th11 10, 2014 @ 22:05:18

  Tiễn ban.
  Phần vì có chút hơi men, phần thì thương các bạn, những người sớm chia tay bạn bè, giã từ cuộc hội ngộ 40 năm 10i LTK- Đà Nẵng, để lên chuyến xe cuối ngày mà các bạn gọi đùa là “quan tài bay” trở về Hà Nội, không hiểu sao, nước mắt cứ trực tuôn rơi, nghèn nghẹn. Tôi nghĩ tới Như Thắng, dù vẫn còn ho và cảm cúm đến nỗi ít nhiều bị mất giọng, nhưng vẫn nhiệt tình, vẫn dám gửi số phận cho những quan tài bay kia để về cuộc hội, bên người vợ có nét nào đó vô tư, yêu đời, yêu phong cảnh thiên nhiên và ham muốn hiểu biết các sự kiện. Tôi nghĩ tới Nghĩa, sau những lúc uống say, lại có chút hiền hiền. Bạn sẽ rất mệt sau những trận bị ma men làm say xỉn. Tôi nhắc Nghĩa nên ăn chút phở nóng trong lúc ăn sáng, vì nghĩ rằng sẽ đỡ mệt rất nhiều khi có chút” hột hồ” vào bụng. Còn Kiều Hạnh và Hùng Tẩy nữa, giá tôi có nhiều thời gian, tôi cũng sẽ đi cùng với họ, ít nhất là chia chung niềm đam mê nào đó, hay chia chung nỗi vất vả trong chuyến xe …bão táp thời bình như các bạn từng trải qua và kể lại.
  Thời khắc đó thật là cảm động, những cựu học sinh 10i năm xưa, nay đầu đã điểm hai thứ tóc, bùi ngùi chia tay. Biết lần găp mặt lần sau, ai còn, ai thiếu?

  Phản hồi

 5. hungdaubac
  Th11 11, 2014 @ 12:33:00

  Gọi là quan tài bay, nhưng nó vẫn an toàn vì có các cơn gió của quân ta “chém gió”. Vì vậy, “chuyến xe bão táp” hôm ấy vẫn cập bến an toàn. Và mỗi người chúng ta lại đầy ắp những kỷ niệm đẹp sau chuyến đi đáng nhớ này…, Phúc ơi, lo gì, còn nhiều cơ hội đi như thế, cái chính là chúng ta cố gắng lên một chút, gác lại mọi sự bộn bề hàng ngày để “thư giãn với những người bạn cũ”.

  Phản hồi

 6. Lê Thị Bạch Phượng
  Th11 14, 2014 @ 19:37:13

  Cảm ơn ban tổ chức đã cho chúng tôi sống lại tuổi đẹp nhất của cuộc đời, đã được gặp nhau, đã được nói những lời yêu thương, đã được cười thoải mái, tán thoải mái mà cách đây 40 mươi năm không dám nói, không dám cảm nhận. Cảm ơn quê hương Điện Quang của bạn Tấn đã tổ chức một cuộc giao lưu đình đám với cựu học sinh trường Lý Thường Kiệt. Việc tổ chức kỷ niệm 40 năm tuy không được như ý muốn nhưng mình thấy thế cũng là vui rồi, cũng có nhiều điều để chúng ta cùng nhớ cùng vui, thôi để kỷ niệm 50 năm mình sẽ làm hoành tráng đây coi như là bản nháp của kỷ niệm 50 năm. Cầu mong ông trời cho chúng ta sức khoẻ để lúc đó chúng mình cùng kỷ niệm 50 năm nhé.
  Còn về ảnh post lên không hiểu Hùng Vàng sau khi nghe Tùng nói “thích” Phượng có bực mình không hay định tống tiền Tùng mà lại đưa ảnh bọn tớ lên trang của lớp thế nhỉ, vì tớ thấy còn rất nhiều ảnh đẹp mà chưa được đưa lên.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: