Anh Đào có bài đăng

Về: 10I Tổ chức gặp mặt 40năm tại ĐàNẵng trong năm 2014 – Thư đến – Yahoo Mail

Để hưởng ứng Hịch 10i của HV, gửi các bạn Lời khuyên của bà Jane Fonde để chúng ta cùng suy ngẫm.
Li khuyên ca Jane Fonda
 
 Khi bn qua tui 60 ,bn không còn nhiu thi gian phía trước na, và bn cũng không th mang đi nhng gì bn đã có được, s là vô ích nếu bn vn bn tâm đến kiếm tin và dành dm.
Bi thế, bn hãy chi tiêu nhng đng tin mà bn đã ct gi đ đi du lch, mua sm th bn thích và cho đi nhng gì bn có th và đng quan tâm đến nhn li.
 Đng nghĩ là phi đ li tt c nhng gì bn đã kiếm được cho các con cháu, chng phi thế sao ? vì bn không h mun chuyn giao li cho nhng k sng  ký sinh, nhng người đang nóng lòng ch đi ngày chết ca bn .
Bn cũng không cn lo lng v nhng điu s xy ra cho các con bn, hay vic bn s b đánh giá thế nào, bi vì khi chúng ta tr v vi cát bi ri thì ta không còn nghe thy bt kỳ li khen hay tiếng chê nào na. Thi gian mà các bn sng vui v trên đi, thi gian đ tìm kiếm ca ci bng biết bao gian khó s chm dt .
 Bn đng lo lng nhiu đến mi quan h vi con cái, bi l chúng có s phn riêng ca chúng, và chúng s tìm được, chc chn là như vy, con đường ca chúng trong cuc đi.
Ch làm nô l cho con cái bn. Hãy gi quan h vi chúng, yêu thương chúng và giúp đ chúng khi chúng cn, nhưng đng thi hãy bng lòng vi s ca ci  bn đã dành dm cho chúng .
Cuc sng dài hơn cuc đi lao đng. Hãy nghĩ đến vic ngh hưu sớm nht khi bn có th  và bng lòng vi cuc sng .
 Đng kỳ vng quá nhiu vào con cái bn. Đa phn, chúng đu yêu quý cha mẹ, nhưng chúng quá bn vi công vic và nhng ràng buc khác mà  chúng cn quan tâm nhiu hơn .
Cũng có nhng đưa con bt cn, chúng có th cãi nhau v ca ci ca bn ngay c lúc bn đang còn sng và có th là chúng mun bn chết sm hơn đ tha hưởng nhà ca và ca ci ca bn .
Nói chung, con cái đu cho rng chúng đương nhiên được tha hưởng tt c nhng gì bn đang s hu trong khi bn chng có quyn gì vi tin bc ca chúng .
Vì thế, sau tui 50-60 bn không cn phí sc, không cn phi hao tn thêm sc khe đ đi ly s ca ci nhiu hơn mà phi làm vic đến lúc xung mồ. Rt có th là tin bc ca bn chng có chút giá tr nào trước mt thn chết .
 Khi nào thì chúng ta ngng kiếm tin ? Bao nhiêu thì đ ? Mt trăm ngàn ? Mt triu ? Mười triu ?
T hàng ngàn hecta rung đt bn cũng ch ăn được chút ít rau qu và mt na chiếc bánh mì mi ngày ; t vài ba căn nhà bn đã xây, thc tế là bn ch cn vài mét vuông cho bn : mt ch ngủ, mt ch ngh ngơi, mt ch tm và mt ch làm bếp .Vi chng y thi gian mà bn cn mt chở, mt s tin đ ăn, đ mc và mt s vt dng cn thiết khác …thế là bn đã sng tt ri . Ch cn sng vui v hnh phúc là được.
Gia đình nào cũng có vn đề, bt lun là chế đ xã hi nào. Bn đng so sánh vi người khác v phương din tài chính. Đng quan tâm đến vic ai có nhiu ca ci hơn, hoc con cái ai thành đt hơn v vt cht, mà hãy đi chơi nhiu hơn,  đến các bar, k c đi du lch nước ngoài .
Hãy nhanh chóng đt lên bàn cân đ so sánh xem ai có nhiu thi gian ri hơn, ai hnh phúc hơn, ai khe mnh và sng lâu hơn .
 Đng bn tâm đến nhng điu mà bn không th thay đi. Nó chng giúp gì cho bn, mà trng thái tinh thn không tt còn dn đến bnh tt. Hãy to cho mình mt trng thái thường xuyên n đnh, và hãy xác đnh xem điu gì khiến bn hnh phúc .
 Vi chng y thi gian bn sng khe mnh và vui vẻ, bn hãy lên cho mình mt kế hoch, ri nóng lòng ch đi nhng ngày tiếp theo .
Mt ngày sng mà không có phút giây nào vui v là mt ngày mt đi . Mt ngày có dù ch mt giây phút vui v là mt ngày được li. Mt tâm hn lc quan thì cha khi bnh tt nhanh chóng. Nhưng mt tâm hn hnh phúc thì không có căn bnh nào phi cha, bi nó không quen biết bnh tt …
 Hãy gi cho bn mt trng thái tinh thn tt ; hãy di chuyn, ra ngoài thường xuyên, đi dưới nng mt tri, ăn nhiu thc phm cha vitamin và khoáng cht, và hãy vượt qua mi tr ngi đ sng thêm 30-40 năm vi thể lực và sức khỏe dồi dào .
Hãy bằng lòng với những gì bạn đang có và những gì có ở xung quanh bạn.

Và đừng quên bạn bè. Họ chính là sự giàu có của cuộc đời bạn. Hãy giữ mối quan hệ bạn bè lâu dài, hãy tôn trọng một số nguyên tắc cơ bản : chịu khó nghe và đừng ngắt lời ; hãy nói chuyện chứ đừng nhạo báng ; hãy cho đi mà không bận tâm đến nhận lại ; hãy trả lời câu hỏi chứ đừng phản đối ; hãy tha thứ chứ đừng trách cứ, và đã hứa thì không được quên.
Như thế bạn sẽ không bao giờ cô đơn.
Chúc bạn có một cuộc sống dài lâu và đầy đủ !

 

Advertisements

2 phản hồi (+add yours?)

 1. hungdaubac
  Th6 26, 2014 @ 15:12:13

  Jane Fonda là người Mỹ, theo lối sống và văn hóa Mỹ.
  Nhưng cuộc sống của người Việt Nam cũng đang tiến theo nhịp điệu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta cũng cần học tập những gì là văn mình, là hiện đại, và cơ bản là chúng ta thấy lời khuyên này cũng phù hợp với chúng ta.
  “Với chừng ấy thời gian bạn sống khỏe mạnh và vui vẻ, bạn hãy lên cho mình một kế hoạch, rồi nóng lòng chờ đợi những ngày tiếp theo .”
  OK Anh Đào, cám ơn bạn

  Phản hồi

 2. Thuỷ 10i
  Th6 29, 2014 @ 18:27:51

  Cám ơn Anh Đào và Hứa Trung Nghĩa (vi ban hua nhieu nhg ko thuc hien nen minh doi ho cho ban) vì hai bài các bạn đăng thực chất là một và rất hay, rất ý nghĩa, mong các bạn lớp 10i tham gia nhiệt tình các phong trào của lớp nhé.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: