Nghĩa sứt chém gió

Nông – Lâm – Ngư nghiệp ko được đầu tư phát triển đúng mức, Công nghiệp thì ưu tiên phát triển “Công nghiệp lắp ráp” bằng cách cố gắng thu hút thật nhiều FDI (Samsung Thái nguyên…), tập trung nguồn lực để tái cơ cấu Ngân hàng, giải cứu thị trường BĐS… thì đúng như là phân tích của Bài báo đăng trên VNNet rồi.
Tôi có 1 “Sáng kiến” hay nếu ai đó đọc về ý tưởng này coi đó là “Tối kiến” thì cũng chẳng sao! Cũng đúng thôi!”Sáng kiến” là thế này:
– Qua điều tra sơ bộ thì riêng quán bia hơi Lan9 tại số 1T.B.Hổ trung bình bán ra hàng ngày khoảng hơn 1000 lít bia hơi (tất nhiên mùa hè thì số lượng khoảng gấp đôi mùa đông) và tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động giản đơn (từ nông thôn ra) với độ tuổi Vàng, từ khoảng (15-25) tuổi (trong đó khoảng 70% là nữ còn lại là nam, đều là loại khỏe mạnh và trông dễ coi) và thu nhập trung bình vào khoảng 1 triệu đồng/tháng cộng với cơm nuôi 3 bữa và bao luôn chỗ ngủ (ngủ trên bàn bia). Đại loại vậy, ai ko tin xin mời tự điều tra lại.
– Trong mấy năm vừa qua TCTy HABECO trung bình bán ra khoảng 2 trăm ngàn lít bia hơi/ngày và sản lượng vẫn tăng khoảng 15%/năm (số liệu gần đúng).
– Như vậy, nếu lấy quán Lan9 làm thước đo thì sẽ có khoảng 200 quán chuyên bia hơi HN đang hàng ngày hoạt động kinh doanh và số công ăn việc làm được tạo ra cho các thanh niên VN vào khoảng 20.000 việc làm/ngày – 1 con số ko tồi, mà những việc làm này lại là dành cho những thanh niên nghèo (như trong bài báo đã nêu) và ko cần qua đào tạo tại các trường, lớp nghề.
– Tuy nhiên để mở được 1 quán bia hơi ko dễ, trước hết phải có vốn liếng kha khá (cỡ tiền tỷ), tiếp theo phải kiếm được địa điểm rộng rãi bao gồm cả 1 khoảng vỉa hè đẹp – có nghĩa là phải có quan hệ mạnh với chính quyền địa phương (bao gồm cả thành phố, quận-huyện, phường-xã…), rồi sau đó là phải có quan hệ với HABECO để lấy được bia hơi (vì sản xuất bia hơi hiện tại cung vẫn ko đủ cầu)…
– Từ những phân tích trên, nếu bây giờ 1 cơ quan có thẩm quyền nào đó đưa được ra những chính sách phù hợp, gồm: thứ 1 là cung cấp tín dụng ưu đãi (thậm chí lãi xuất bằng 0%) cho các dự án kinh doanh bia hơi vỉa hè (gọi tắt là: KIDABIHA); thứ 2 là có chế tài dành mặt bằng vị trí đẹp (thậm chí là những mặt bằng hiện đang thuộc sự quản lý của các tổ chức, cơ quan nhà nước đang làm chỗ cho tư nhân thuê gửi ô tô) cho các dự án KIDABIHA; thứ 3 là trợ giá cho HABECO để TCTy này hạ giá bán bia hơi xuống thấp hơn nữa (ít ra là chỉ bằng 50% giá hiện nay); thứ 4 là ưu đãi các loại thuế cho tất cả hệ thống tham gia kinh doanh KIDABIHA và nếu nghĩ thêm được ưu đãi gì nữa thì cứ tiếp tục thêm vào “Danh mục Ưu đãi”.
Nói tóm lại nếu thúc đẩy thật mạnh được dự án KIDABIHA thì 1 mặt sẽ tạo thêm được nhiều công ăn việc làm cho thành phần đang chịu khá nhiều thiệt thòi trong xã hội, đó là các thanh niên nông thôn đang ở độ tuổi Vàng (sức dài vai rộng) mà lại thiếu công ăn việc làm. Giải quyết việc làm theo hướng này sẽ nhanh, gọn hơn việc phải đầu tư phát triển Nông – Lâm – Ngư nghiệp theo hướng Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa, khỏi phải đầu tư mở các trường, lớp dạy nghề, giảm được áp lực thu hút FDI (đỡ những sự cố đáng tiếc như vừa xảy ra ở Samsung Thái nguyên), thay vì lấy Đất nông nghiệp để làm các “Khu Công nghiệp lắp ráp – Quy hoạch treo” thì bây giờ lấy Đất và Vỉa hè thành phố để làm “Dịch vụ Vui vẻ”…
Mặt khác có thêm nhiều điểm uống bia hơi giá rẻ, cánh Đàn ông thành phố có thêm cơ hội giải khuây ít độc hại nhất và vui vẻ nhất, biết đâu sẽ giảm được áp lực quản lý xã hội và “Hạn chế tiêu cực” tại các đô thị lớn ???
Ngoài ra sẽ còn vô số lợi ích liên quan đến các ngành nghề khác, ví dụ như CSGT, bệnh viện Việt Đức…
Lợi ích cuối cùng là có thể tăng thu cho nguồn Ngân sách đang eo hẹp, nhất là “Ngân sách của Phường” !!!
Chả biết đây là “Sáng kiến” hay “Tối kiến”, nhưng tạo thêm được “công ăn việc làm” và tăng thu Ngân sách thì … chắc chắn rồi !!! HiHi…


Do Trung Nghia
VCC Jsc.
Cellphone:(84) 91 320 4279
Fax:(844) 6 281 33 08
Email: dotrungnghia@gmail.com

Advertisements

%(count) bình luận (+add yours?)

  1. hungdaubac
    Th1 15, 2014 @ 15:30:39

    Hoan hô “sáng tối kiến” này, phen này Hùng vàng tha hồ cấp bia ra thị trường góp “phát triển” kinh tế, ổn định xã hội, mọi người đều vui vẻ…

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: