Nhớ WC thời bao cấp – phần 2

Chuyện WC Cơ Điện
Các bố toàn kể chuyện đâu đâu, tôi xin nhắc lại chuyện WC Cơ Điện nhà ta.
Trước khi có nhà ba tầng A1, A2, A3, WC Cơ Điện thế nào không rõ, nhưng khi K10 vào, nhập trường, K10M được nhà trường cho nguyên nhà A3 mới xây dựng, còn thơm nức mùi vôi vữa .
Nhà mới xây, tất nhiên phải đảm bảo tiêu chuẩn ISO, có nghĩa là trên từng tầng cao, ở hai đầu hồi nhà đều bố trí phòng tắm rửa và hố xí tự hoại đàng hoàng, nhưng không có cửa .
Xong, khi thiết kế ký túc xá, các bố xây dựng, kiến trúc học hành kiểu gì không biết, ngồi trên mây nên thiết kế phòng tắm, vệ sinh nhưng lại không tính đến nguồn cung cấp nước xả …(Hồi đấy chẳng có chuyện tiếu lâm là khi thiết kế nhà ở cho SV, KTS không làm WC, thẩm định dự án hỏi tại sao, thiết kế trả lời: Bọn SV có gì để ăn đâu và phải lo chỗ ị).
Khi mới bố trí chỗ ở cho SV, nhà trường cũng chỉ bố trí đủ người cho các phòng, mỗi phòng 10 người, còn hai đầu hồi phòng tắm và vệ sinh.
Vậy là mấy ngày đầu, lũ SV mới chẳng biết phải tìm đầu ra ở đâu, lính mới chưa dám ra đồi làm quận công, bèn hai ba thẳng cử nhau, một thằng canh ngoài cửa, một thằng vào trong phóng uế…, và do không có nước xả nên điều tất nhiên xảy ra là thối inh cả ba tầng nhà, Ban quản lý ký túc xá bèn ra lệnh cấm và tìm cách đóng cửa ngăn không cho ai vào …
Chẳng biết ai đầu têu, nhưng mấy bố cán bộ lớp khôn hơn đàn em, nên chịu khó ra làm vệ sinh và biến các phòng tắm, vệ sinh thành buồng ăn ở, ngủ của cán bộ…thành ra hai tiêu chuẩn: đại táo thì ở phòng to 10 chú một phòng, tiểu táo thì ra phòng xép hai ba ông cán bộ một phòng …oai hơn cóc .
Phía dưới sân, bên cạnh sân bóng, nhà trường cũng xây một nhà dãy vệ sinh, cũng chia hai phần bên nam, bên nữ đàng hoàng. Xong chắc chắn chẳng chị em nào dám mò vào khu này (cũng chẳng hiểu chị em đi đâu giải quyết nỗi buồn). Còn cả hai bên nam, nữ chắc chỉ do cánh con trai độc chiếm, nhưng cũng do chẳng có nước xả (nước tắm ra giếng còn phải vét từng gầu nữa là), nên chẳng mấy chốc, dãy nhà vệ sinh không ai dám vào sử dụng, chỉ có bác nào giữa ban ngày bức bách quá, không chịu được thì phải chui vào thôi, còn lại quân Cơ Điện tạo ra nét văn hóa mới là tối tối, kéo nhau ra đồi làm quận công .
Mới đầu, đồi còn sạnh, quân ta ra đồi còn sung sướng, tự xưng là quận công, nhưng sau, mật độ bom mìn rải dầy quá, đi không cẩn thận là dẫm mìn ngay, không ít thằng, buổi tối đang học mò xuống đi lên đồi, khi lên phòng bị cả phòng bịt mũi đuổi xuống giếng tắm rửa .
Lúc đầu ngồi còn ngại ngùng, tìm chỗ xa xa, ít người đi lại, sau để an toàn, quân ta ngồi ngay vệ đường cho chắc, có khi ngồi xuống rồi, nhìn sang bên cạnh thấy lố nhố mấy thằng khác. Lại có lần, ngồi xuống rồi, lại thấy có đôi anh chị đang ôm nhau ngồi bên cạnh (tối quá, chẳng nhận ra ai với ai), cũng tắc lưỡi, mày sướng kiểu mày, ông sướng kiểu ông, kệ mày, thằng nào làm việc thằng ấy .
Mỗi sáng, lên lớp học, ngồi trên hội trường tầng 3 nhà A3, nhìn ra mấy quả đồi phía T Ba Nhất, thấy trắng xóa “truyền đơn” quân ta rải tối hôm trước .
Có lần, đoàn CHDC Đức đến thăm trường, cả khóa 10 được lệnh cầm que xiên, lên đồi xiên giấy đốt cho trông sạch mắt .
Ấy mà hồi đầu, khi nhà A4 chưa xây xong, và sân trước nhà A3 còn ngồn ngang các tấm bê tông, sáng ra cũng thấy mấy bãi mìn ai rải tối hôm trước…
Rồi có khi, buổi tối trèo thang sắt lên nóc nhà chơi, gặp lúc mát trời, hứng lên, cũng làm đại một bãi trên nóc nhà, rồi nó muốn trôi đi đâu cũng kệ nó…
Đấy là đại tiện, còn tiểu tiện thì thôi rồi, đâu cũng được, gặp hôm trời mưa thì ra cửa sổ phun ra phía sau nhà, hoặc ra ban công phía trước phun thẳng xuống, còn hôm nào trời nắng ráo thì đành chịu khó chạy ba tầng gác xuống góc tường, gốc cây đủ các kiểu .
Pakon nào có phong cách WC riêng trên Cơ Điện xin mời thổ lộ cho anh em hồi tưởng một thời .

 

 

Advertisements

%(count) bình luận (+add yours?)

  1. hungdaubac
    Th10 01, 2013 @ 15:46:10

    Đây là bài dân Cơ Điện tự kể về chuyện WC của mình, chắc cũng giống chuyện WC của các trường khác.

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: