Kinh doanh liệt truyện

HTKD 1      Ông A ở nước Vệ là chủ một cơ sở kinh doanh nho nhỏ, ông có ý tưởng đưa ra một sản phẩm mới để kinh doanh, xong vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, ông không thể tự sản xuất ra sản phẩm mới này được, ông bèn mang ý tưởng của mình bàn với ông B là một người bạn, lúc này cơ sở của ông B mới thành lập, làm ăn còn gặp nhiều khó khăn. Ông B mừng lắm đồng ý hợp tác với ông A với điều kiện: Ông A đưa toàn bộ bí quyết sản xuất sản phẩm mới để ông B sản xuất, ông B chỉ sản xuất sản phẩm mới duy nhất cho ông A độc quyền tiêu thụ, ông B muốn tiêu thụ sản phẩm mới này, phải mua lại sản phẩm của ông A với giá ưu đãi, chứ không phép được sản xuất ra để kinh doanh.

Sản phẩm mới ra đời được khách hàng ủng hộ, tiêu thụ khá tốt, mang lại nhiều lợi nhuận cho hai bên, cả ông A và ông B đều phấn khởi, ông A đầu tư thêm lao động và HTKD2tài chính để mở rộng tiêu thụ, ông B có điều kiện vượt qua khó khăn ban đầu, mở rộng sản xuất. Trong quá trình hợp tác, ông A luôn luôn tạo điều kiện cho nhà sản xuất, mua lại sản phẩm từ ông B với giá khá cao, lợi nhuận từ sản phẩm mới này, tính ra của ông B có được còn cao hơn của ông A.

Được khoảng 5 năm cùng phát triển, một bữa nọ, ông B nghe lời bạn bè xúi bẩy, bèn tự sản xuất một sản phẩm tương tự, lấy đúng sản phẩm của ông A đóng vào bao bì khác, bán ra thị trường đúng bằng giá bán giao cho ông A với lý do để tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, giảm giá bán trên thị trường, cắt bỏ khâu thương mại lòng vòng. Dù ông A đã phân tích cho ông B thấy lợi hại mọi mặt, nhưng ông B vẫn cứ cố làm .

Ông A mua sản phẩm về, còn phải cộng thêm các chi phí đầu tư, vận chuyển, làm thị trường nên giá bán ra thị trường cao hơn giá ông B bán ra, do vậy, sau một thời gian, ông A phải thu hẹp kinh doanh, số người ông đã phát triển thêm để kinh doanh bị sa thải, tài sản đầu tư cho sản phẩm mới trở thành đống phế liệu.

 Mao Tôn Cương

Mao Mao tiên sinh nghe chuyện, phán rằng:

1; Trong kinh doanh, phải lấy chữ tín làm đầu, ông A tin tưởng giao toàn bộ bí quyết làm sản phẩm cho ông B, sau một thời gian, khi sản phẩm tiêu thụ tốt, ông B tự sản xuất là vi phạm thỏa thuận giữa hai bên, đầy ông A vào thế khó khăn. Như vậy là BẤT TÍN .

2; Trong hợp tác kinh doanh, phải biết chia sẻ, nay ông B tự sản xuất lấy sản phẩm mới này, lợi nhuận ông B vẫn thu đủ như khi hợp tác với ông B, đúng ra nếu muốn giảm giá, hai bên cùng phải giảm lợi nhuận, nhưng ông B vẫn giữ nguyên phần của mình, cắt toàn bộ của ông A, để ông A phải thu hẹp kinh doanh, sa thải người lao động và tài sản đầu tư trở thành phế liệu là BẤT NHÂN .

3; Sản phẩm xuất phát từ ý tưởng của ông A, ông B chỉ sản xuất theo bí quyết của ông A, ông A đã đầu tư làm toàn bộ thị trường để tiêu thụ sản phẩm mới, chia sẻ lợi nhuận cho cả hai bên, nay ông B tự làm sản phẩm để đưa ra thị trường đã có, mà không cần biết đến sự khó khăn của ông A thì mất hết tình nghĩa, như vậy là BẤT NGHĨA

Một nhà kinh doanh như ông B và lũ bạn mà hội đủ cả ba điều BẤT TÍN, BẤT NHÂN, BẤT NGHĨA thì khỏi phải nói đến nữa.

 Tào Tháo

Phèo Chí làng Đại Vũ sau khi nghe chuyện, cười ha hả và nói:

Tởm, tởm thật, tởm đến thế là cùng, như ta đây đã nổi danh ở làng Đại Vũ, cũng không dám nghĩ đến cách cướp trắng trợn như vậy, mà tay B và lũ bạn nghĩ ra được thì đúng là hậu sinh khả ố…

 Nói xong, anh Chí ngửa cố tu liền một hơi hết sạch KEG bia hơi Hà Nội 2 lít, mạnh tay quẳng vỏ keg vào đống rác, rồi lảo đảo đi về cái lò gạch của mình, ôm Thị Nở làm một giấc thẳng cẳng, mặc kệ sự đời.

 Chí PheoCái lò gạch 2

Advertisements

2 phản hồi (+add yours?)

 1. hungdaubac
  Th9 16, 2013 @ 09:13:04

  Thiết nghĩ ông A cũng phải tự xem lại mình, hợp tác kinh doanh phải biết chọn bạn và biết giữ bí quyết của mình…Trong thời buổi kinh doanh thị trường này, cạnh tranh bằng mọi thủ đoạn, khi người ta đã bất chấp tín, nhân, nghĩa và mình mất cảnh giác mà sa sút kinh doanh cũng phải ráng chịu .
  Hu hu hu

  Phản hồi

 2. Dao Phuc
  Th9 17, 2013 @ 10:44:42

  Đúng vậy! đọc bài viết thấy sự bức xúc từ người viết, nhưng đúng là gặp phải cơ cảnh này cũng ráng mà chịu, mà rút ra bài học như ca dao tục ngữ đã đúc kết:” tin bạn mất vợ, tin bợm mất bò” và tự nhủ rằng:” sông có khúc, người có lúc…” vậy thôi.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: