Gởi Các Bạn khoảng 60 Tuổi

Tuy trong rừng có nhiều cây đại thọ cả ngàn năm, nhưng người sống thọ đến 100 tuổi không nhiều. Bạn thọ lắm cũng chỉ sống đến 100 tuổi (tỉ lệ 1 trên 100.000 người).

Nếu bạn sống đến 70 tuổi, bạn sẽ còn 10 năm. Nếu bạn thọ 80 tuổi, bạn chỉ còn 20 năm. Vì lẽ bạn không còn bao nhiêu năm để sống và bạn không thể mang theo các đồ vật bạn có, bạn đừng có tiết kiệm quá mức.
Bạn nên tiêu những món cần tiêu, thưởng thức những gì nên thưởng thức, tặng cho thiên hạ những gì bạn có thể cho, nhưng đừng để lại tất cả cho con cháu. Bạn chẳng hề muốn chúng trở nên những kẻ ăn bám.
Đừng lo lắng về những gì sẽ xảy ra sau khi bạn ra đi, vì khi bạn đã trở về với cát bụi, bạn sẽ chẳng bị ảnh hưởng bởi lời khen hay tiếng chê bai nữa đâu.
Đừng lo lăng nhiều qúa về con cái vì con cái có phần số của chúng và chúng sẽ tự tìm cách sống riêng. Đừng trở thành kẻ nô lệ của chúng.
Đừng mong chờ nhiều ở con cái. Con biết lo cho cha mẹ, dù có lòng vẫn quá bận rộn vì công ăn việc làm và các ràng buộc khác nên không thể giúp gì bạn.

Các con vô tình thì có thể sẽ tranh dành của cải của bạn ngay khi bạn còn sống, và còn muốn bạn chóng chết để chúng có thể thừa hưởng các bất động sản của bạn.
Các con của bạn cho rằng chuyện chúng thừa hưởng tài sản của bạn là chuyện dĩ nhiên nhưng bạn không thể đòi dự phần vào tiền bạc của chúng.
Với những người thuộc lứa tuổi 60 như bạn, đừng đánh đổi sức khoẻ với tài lực nữa. Bởi vì tiền bạc có thể không mua được sức khoẻ. Khi nào thì bạn thôi làm tiền? và có bao nhiêu tiền là đủ (tiền muôn, tiền triệu hay mấy chục triệu)?
Dù bạn có cả ngàn mẫu ruộng tốt, bạn cũng chỉ ăn khoảng 3 lon gạo mỗi ngày; dù bạn có cả ngàn dinh thự, bạn cũng chỉ cần một chỗ rộng 8 mét vuông để ngủ nghỉ ban đêm.
Vậy chừng nào bạn có đủ thức ăn và có đủ tiền tiêu là tốt rồi.
Nên bạn hãy sống cho vui vẻ. Mỗi gia đình đều có chuyện buồn phiền riêng.

Đừng so sánh với người khác về danh vọng và địa vị trong xã hội và con ai thành đạt hơn, nhưng bạn hãy so sánh về hạnh phúc, sức khỏe và tuổi thọ… Đừng lo nghĩ về những chuyện mà bạn không thể thay đổi vì chẳng được gì, mà lại còn làm hại cho sức khỏe bạn…
Bạn phải tạo ra sự an lạc và tìm được niềm hạnh phúc của chính mình. Miễn là bạn phấn chấn, nghĩ toàn chuyện vui và làm những việc bạn muốn mỗi ngày một cách thích thú thì bạn thật đã sống hạnh phúc từng ngày.
Một ngày qua là một ngày bạn mất đi, nhưng một ngày trôi qua trong hạnh phúc là một ngày bạn “được”.   
Khi bạn vui thì bệnh tật sẽ lành; khi bạn hạnh phúc thì bệnh sẽ chóng hết. Khi bạn vui và hạnh phúc thì bệnh sẽ chẳng đến bao giờ.
 Với tính khí vui vẻ, với thể thao thể dục thích đáng, thừơng xuyên ra ánh sáng mặt trời, thay đổi thực phẩm đa dạng, uống một thuốc bổ vừa phải, hy vọng rằng bạn sẽ sống thêm 20  hay 30 năm tràn trề sức khỏe.
Và nhất là biết trân qúy những điều tốt đẹp quanh mình và còn BẠN BÈ .nữa..  họ đều làm cho bạn cảm thấy trẻ trung và có người cần đến mình… không có họ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, bơ vơ.!!!

Xin chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất. 

Advertisements

5 phản hồi (+add yours?)

 1. hungdaubac
  Th8 05, 2013 @ 14:30:11

  Những lời khuyên có lý, không nên chờ đến khi ta đủ 60 tuổi mới thực hiện
  Tuy nhiên có thể có bạn nào đấy thấy không hợp, xin cứ vứt bỏ vào sọt rác.
  Riêng Hùng vàng, Hùng vàng thấy hợp và cố theo, nhất là đoạn cuối:
  “Với tính khí vui vẻ, với thể thao thể dục thích đáng, thừơng xuyên ra ánh sáng mặt trời, thay đổi thực phẩm đa dạng, uống một thuốc bổ vừa phải, hy vọng rằng bạn sẽ sống thêm 20 hay 30 năm tràn trề sức khỏe.
  Và nhất là biết trân qúy những điều tốt đẹp quanh mình và còn BẠN BÈ .nữa.. họ đều làm cho bạn cảm thấy trẻ trung và có người cần đến mình… không có họ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, bơ vơ.!!!”

  Phản hồi

 2. Ẩn danh
  Th8 06, 2013 @ 06:32:26

  Bài hay và thú vị

  Phản hồi

 3. Dao Phuc
  Th8 08, 2013 @ 16:02:45

  ” Đừng lo lắng nhiều quá về con cái vì con cái có phần số của chúng và chúng sẽ tự tim cách sống riêng…” Điều đó có vẻ đúng, nhưng ở phụ nữ chúng tôi thực hiện được việc này sẽ khó khăn hơn, bởi sự cần mẫn lo toan đã trở thành bản năng trong mỗi người.
  Với tôi, kí ức xa xưa đã giúp tôi vứt bỏ phần nào những lo lắng cho con cái, khi nghĩ rằng bằng tuổi bọn chúng bây giờ, mình đã tự quyết định nhiều vấn đề và đã thành công! Chỉ có những lời khuyên, bằng vào klnh nghiệm sống của mình đưa ra, nhắc nhở để chúng tự lựa chọn, tiếp thu thì không nên thiếu phải không các bạn?
  Tháng 8 đến, một vài người bạn của tôi đã chào đời khi hoa Cúc sắp lan tràn khắp mọi nơi. Tôi bỗng nhớ tới câu hát trong bài :”chuyện làng tôi” mà lòng buồn man mác ” mùa Thu cúc nở tím chân trời, để người khắc khoải bên sông đợi người…”. Người ta không hay nhắc tới hoa cúc tím, nhưng hoa cúc tím trong hanh heo mùa Thu khiến tôi liên tưởng tới những ngày xưa khi còn trẻ tuổi, dù bận thế nào cũng bớt chút thời gian, chạy tới nhà bạn với vài bông hoa nhỏ, dúi vào tay bạn và lời chúc ngập ngừng :CHÚC MỪNG NHÉ!
  Bây giờ, khi tuổi đã nhiều, không còn chạy tới nhà bạn, nhưng từ trong tiềm thức, vẫn nghĩ và gửi tới các bạn lời chúc như xưa : CHÚC MỪNG NHÉ! SINH NHẬT VUI VẺ!

  Phản hồi

 4. Dao Phuc
  Th8 23, 2013 @ 18:01:20

  Chủ nhật tới (25/8) là ngày SN của Thủy. Không có món quà nào có ý nghĩa hơn là món quà con gái của Thủy tặng cho mẹ- một sinh linh bé nhỏ đã chào đời, mang lại cho Thủy thêm thiên chức làm BÀ. Lại bận bịu, lo toan, lại có chỗ để gửi gắm lời ru ngọt ngào, hay kể những câu chuyện cổ tích như ngày xưa từng kể cho cac con…
  Nhân dịp này, xin gửi tới bạn và gia đình lời chúc sức khỏe, may mắn và ngập tràn hạnh phúc!

  Phản hồi

 5. Trackback: Thêm một bà ngoại | 10i LTK 74

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: