Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27.2.1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ ngành Y tế và nhắn nhủ trách nhiệm của cán bộ ngành y tế với nội dung “Lương y như từ mẫu”, từ đó, ngày 27.2 đã được chọn làm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

 imgdoc1349841170_0

  Thần y Hải Thượng Lãn Ông. Ảnh: ykhoanet.

2 Hồng Nga 2 Lệ Can K. Hạnh 2 Xuân Bình 2 2 Hoàng Yến 2 Doãn LợiThanh Thư

Những chiến sỹ áo trắng của lớp 10iLTK74

Hàng năm, vào ngày 27.2, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trong cả nước lại tổ chức các hoạt động kỷ niệm như: gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà… bày tỏ lòng biết ơn đối với các bệnh viện, cơ sở y tế và các thầy thuốc.

Mỗi năm, Nhà nước đều xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc nhân dân cho những cá nhân có nhiều đóng góp vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Riêng các địa phương trong cả nước cũng có những hoạt động tôn vinh những người thầy thuốc. Hiện nay, 100% số xã, phường trên toàn quốc đã có cán bộ y tế, 69% số xã có bác sĩ và hơn 46% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 25/2008/QĐ/TTs về việc ban hành một số chính sách đối với các tỉnh Tây Nguyên, trong đó tăng mức phụ cấp cho cán bộ y tế thôn bản bằng 50% mức lương cơ bản.

 Trong lịch sử, có một thầy thuốc đã trở thành huyền thoại là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, ông từng dạy các học trò: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”.

 Những điều khắc cốt ghi xương mà vị thần y đã dạy các học trò:

 •  Thầy thuốc không được coi nghề nghiệp của mình như là nghề buôn bán.

 •  Thầy thuốc không được lợi dụng nghề nghiệp để lừa dối bệnh nhân.

 •  Thầy thuốc phải siêng năng lúc nào cũng nghĩ đến giúp người, đừng vì vui chơi mà bỏ dở cấp cứu.

 •  Thầy thuốc không được phân biệt đối xử vì bệnh nhân giàu hay nghèo hèn. Người giàu thì thăm trước, người nghèo sau; người giàu bốc thuốc tốt; người nghèo bốc thuốc xấu

Advertisements

15 phản hồi (+add yours?)

 1. Đào Phúc
  Th2 26, 2013 @ 06:17:25

  NHÂN NGÀY THẦY THUỐC VN 27/02
  Tôi đang nghe bài hát “Người chiến sĩ áo trắng” ( sáng tác của Hà Té-do nghệ sĩ Thanh Hoa hát): “người chiến sĩ áo trắng, quên mình thức suốt đêm thâu, đêm đêm người bệnh trong giấc êm ru, ai thoáng đi nhẹ nhẹ bước, quản chi đêm đông giá rét…lương y mang tình mẹ hiền, chiến thắng bệnh tật, giành lại sự sống tới muôn người, với muôn nụ cười, ÔI mến yêu người chiến sĩ áo trắng!”, ca từ của bài hát khiến tôi rất xúc động. Nhân dịp ngáy thầy thuốc VN, xin gửi lời tri ân tới các bạn đã, đang công tác trong ngành y (đó là các bạn ĐỖ DOÃN LỢI< XUÂN BÌNH, LỆ CAN và KIỀU HẠNH) xin cảm ơn và chúc các bạn luôn mạnh giỏi, nhiều niềm vui trong cuộc sống!
  ((*****((*****((*****(@)*****))*****))*****))

  Phản hồi

 2. QS
  Th2 26, 2013 @ 06:18:32

  Giới thầy thuốc VN đương đại có quá nhiều vấn đề cần phê phán, vì thế một bài hát ca ngợi lúc này phần nhiều là mang ý nghĩa động viên khích lệ (kiểu phiếu bé ngoan của các lớp mẫu giáo). Những bài hát được sáng tác theo đơn đặt hàng thường nghe nó cứ sượng sượng thế nào ấy
  Riêng với tôi các bạn: Lợi, Bình. Can, Hạnh, Nga đều là những người có cái tâm trong sáng. Chúc các bạn luôn vui khỏe giỏi giang và luôn xứng đáng với những lời ngợi khen trong bài hát mà Phúc yêu thích

  Phản hồi

 3. hungdaubac
  Th2 26, 2013 @ 06:25:11

  Với cá nhân tớ thì “Giới thầy thuốc VN đương đại…” thế nào không cần biết, chỉ cần biết rằng những người bạn hiện đang làm trong ngành y của mình là những người TỐT, thế là đủ lắm rùi.
  Nhất trí với Đào Phúc:”Nhân dịp ngày thầy thuốc VN, xin gửi lời tri ân tới các bạn đã, đang công tác trong ngành y”.
  Lợi, Bình, Can, Hạnh, Nga…và còn Hoàng Yến, cũng một thời làm trong ngành y, đã chuyển sang kính thuốc thì vẫn là ngành Y, còn bạn nào trong lớp ta làm ngành Y không nhỉ. Thái Thanh Thư có học y không ?
  CHÚC MỪNG CÁC BẠN NHÂN NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM

  Phản hồi

 4. Dao Phuc
  Th2 26, 2013 @ 08:20:08

  Thành thật xin lỗi, vì không nhớ ngay đầy đủ tất cả các bạn công tác trong ngành y. Đúng là còn cả bạn Yến, bạn Hồng Nga và Thanh Thư nữa. Còn ai nữa không nhỉ, xin nhắc lại câu hỏi của HV?
  Thành thật xin lỗi cả việc viết sai lỗi chính tả trong các bài đã viết!

  Phản hồi

  • hungdaubac
   Th2 26, 2013 @ 08:34:41

   Phúc à, Chính tả là chuyện nhỏ mà, quân ta sắp già cả lũ rùi, mắt mũi lèm nhèm mà còn chít chát được thế này là tốt chán, cốt là thể hiện được quan điểm và liên hệ với nhau cho vui là chính – VLC . Cứ chém gió ào ào như bọn trẻ nó nói cho chúng ta trẻ lại .

   Phản hồi

 5. Binhxuan
  Th2 26, 2013 @ 17:51:03

  Cảm ơn các bạn trong lớp 10I đã có những lời chúc tôt đẹp đến đến Bình cũng như mấy bạn khác trong ngành Y. Chúc tất cả Đại gia đình anh chị em chúng ta -Lớp 10I LTK74 : Sức khỏe , Hạnh phúc- An lành- Nhiều niềm vui mới- Vạn sự như ý – Xuân Bình .

  Phản hồi

 6. hungdaubac
  Th2 27, 2013 @ 10:12:40

  OK, Xuân Bình, chúc bạn luôn thành công trong công việc và chịu khó vào chém gió, cho liên hệ với anh chị em trong lớp cho vui nhé .

  Phản hồi

 7. Trần Thanh Thuỷ
  Th2 27, 2013 @ 14:44:32

  hello các bạn, hôm nào lớp mình lại gặp mặt tí chứ nhỉ? chắc mọi người nghỉ cũng đã rùi, mọi người cho ý kiến nha

  Phản hồi

 8. hungdaubac
  Th2 28, 2013 @ 20:51:49

  Chờ mấy hôm nữa nắng lên, với lại tớ phải đi Quảng Châu mấy ngày, rồi tụ tập lớp nhé .

  Phản hồi

 9. KHÁCH
  Th3 01, 2013 @ 12:07:24

  MẸO VẶT
  Nếu các bạn hay phải bóc tỏi, lột vỏ gừng, hay bóc hạt lựu xin mời tham khảo mẹo vặt , bằng cách vào đường dẫn sau:

  http://chauxuannguyen.org/2013/03/01/cxn_meo-vat-va-thu-gian-lot-toi-lay-luu-v-v/#more-103821

  Ghi chú: Nếu các bạn nam muốn cái khoản “ta” được xung mãn thì xay nguyên cả quả lựu, phần vỏ quả lựu rất tốt cho thận. Nếu mỗi ngày ăn một quả lựu theo cách như thế, thời gian vui vẻ sẽ kéo dài trông thấy.

  Phản hồi

 10. Dao Phuc
  Th3 13, 2014 @ 22:40:27

  Những ngày đầu năm bận rộn, mỗi năm một kiểu, khác với năm ngoái vào dịp này tôi cứ ốm hoài, ốm thật sự với nghĩa đen ấy! nhưng năm nay thì có kiểu ốm khác. Tôi cứ đi mải miết suốt ngày trên công trường, mệt lắm nhưng như người ta bảo:’ cái nghiệp nó lôi đi”. Tôi vốn chẳng thích j nghề thi công xây dựng bởi đúng nghĩa là “phất phơ cô gái công trường” và bây h lại là :’uể oải bà lão trên công trường”
  Nhưng quả thực là cái nghiệp nó lôi kéo, tôi định rằng sẽ gác kiếm như bao bạn khác, nào ngờ không sao thực hiện được, như người nhớ nghề vậy và cứ đi, nhận theo những vất vả chẳng đáng có về mình. Tôi thậm trí thời gian gọi điện cũng còn không có. Mắt cứ mờ đi, bây h mới hiểu thế nào là” làm mờ cả mắt”. Hì hì, lai than phiền rồi ^ ^
  Nhưng cứ nghĩ là viết, viết cho vui để được chia sẻ. Sắp hết tháng 2 – rét “đài”, để qua tháng 3 rét “nàng Bân”. Trời cứ đổ mưa phùn, bẩn lép nhép, lội móng thi công mỗi ngày thay một đôi giày bảo hộ. Chỉ thương những người thợ, ngủ trong lán tạm bợ trong trời mưa rét này. Mỗi sáng đến công trường, họ vẫn pha ấm trf nóng mời tôi uống một cách trân trọng, và nói với tôi những câu chuyện về quê nhà…

  Phản hồi

 11. Trackback: Tâm sự của Đào Phúc | 10i LTK 74

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: